Debenture là gì? Trái khoán có tầm ảnh hưởng như thế nào với nhà đầu tư?

Trong khoảng thời gian gần đây, những từ ngữ liên quan đến trái phiếu, trái khoán xuất hiện rầm rộ trên nhiều diễn đàn thương mại. Nó dần trở nên phổ biến và đi vào ý thức của những người kinh doanh hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư. Đặc biệt là từ Debenture được sử dụng với mật độ thường xuyên. Vậy ý nghĩa của từ Debenture là gì?

Nắm rõ được nghĩa cụ thể của từ ngữ nhất định cũng là cách giúp chúng ta có thể dễ dàng sử dụng nó đúng mục đích và ngữ cảnh phù hợp. Trong bài viết này, ngoài việc nêu ra khái niệm Debenture là gì? Chúng tôi còn giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm Debenture chi tiết hơn, để giúp bạn có thể phân biệt được trái phiếu và trái khoán hiện nay một cách chính xác nhất.

Debenture là gì?

Debenture có nghĩa là trái khoán được xem là một trong những công cụ nợ sẽ không được tính bằng tài sản hữu hình và ký quỹ. Nó chỉ được đảm bảo thông qua hai yếu tố chính đó là mức độ đáng tin cậy và uy tín của công ty phát hành trái khoán mà thôi.

Trái khoán sẽ không tồn tại một khoản ký quỹ nào được đảm bảo. Thay vào đó người mua chỉ được tin tưởng vào uy tín của nhà phát hành trái khoán để quyết định mua trái khoán từ đơn vị cung cấp và tin rằng nhà phát hành sẽ không vi phạm nghĩa vụ trả của mình. Riêng với những nhà đầu tư họ sẽ không e ngại những rủi ro về trái phiếu vì họ sẽ được thanh toán. Kể cả khi trường hợp xấu nhất diễn ra nhà đầu tư cũng sẽ an tâm vì chính phủ có thể tiến hành in thêm tiền hoặc là tăng thuế để trả nợ cho họ.

Trái khoán có những đặc điểm nào?

Trái khoán tín dụng sẽ có nhiều đặc điểm tương đồng và khá giống với trái phiếu. Thậm chí nó có thể được dùng để thanh toán phiếu lãi gọi là lãi định kỳ. Trái khoán sẽ được ghi lại cụ thể trong khế ước và nêu rõ mục tiêu chính là cung cấp nợ. Trong khế ước sẽ ghi thời gian trả lãi và thực hiện ngày đáo hạn bằng công thức tính lãi, phiếu lãi và những công thức liên quan khác.

 Trái khoán có ưu điểm và nhược điểm gì?

Ưu điểm trái khoán

Sau một thời gian để xác định, trái khoán có thể được chuyển đổi thông qua việc quy đổi thành cổ phiếu vốn của chủ sở hữu. Hình thức chuyển đổi này rất hấp dẫn, nên nó thu hút được một lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Với trường hợp doanh nghiệp không may bị phá sản thì khoản nợ đó sẽ được ưu tiên cho việc trả trước cho những cổ đông phổ thông. Trái khoán chuyển đổi có thể được chuyển thành cổ phiếu của chủ sở hữu sau một thời gian xác định.

Nhược điểm trái khoán

Nếu lãi suất thị trường tăng thì trái khoán lãi suất cố định có thể gặp phải nhiều rủi ro. Trong trường hợp này những nhà đầu tư sẽ phải nhận khoản lãi ít hơn dự định ban đầu so với những khoảng đầu tư khác được trả dựa trên lãi suất thị trường.

Nhà phát hành trái khoán khi phát hành trái khoán phải chứng nhận được khả năng tài chính bản thân. Như vậy mới có thể nhận được sự tín nhiệm của những nhà đầu tư. Tuy nhiên vấn đề này tồn tại nhiều rủi ro khách quan. Một trong số đó là rủi ro lạm phát nếu như phiếu lãi không được chi trả kịp với tốc độ và tỷ lệ lạm phát. Nếu lãi suất thị trường tăng thì trái phiếu cũng có nguy cơ gặp phải nhiều rủi ro.

Debenture mang đến những rủi ro nào đối với nhà đầu tư hiện nay?

Trái khoán tín dụng mang đến rủi ro cao về vấn đề lạm phát đối với chủ nợ. Nếu như lãi suất chi trả khoản nợ thấp hơn tốc độ và tỷ lệ lạm phát. Nhà đầu tư còn phải nhận về rủi ro nhất định nếu khoản nợ họ đang nắm giữ cố định chịu tác động của lãi suất thị trường. Vì vậy khoản nợ mà nhà đầu tư phải nhận sẽ thấp hơn so với khoản đầu tư có sẵn chi trả lãi suất cao hơn thị trường.

Nếu như trường hợp này diễn ra, nguy cơ nhà đầu tư trái khoán tín dụng sẽ phải nhận về mức lãi suất thấp hơn. Thậm chí còn có nguy cơ vỡ nợ, gặp khó khăn mặt tài chính, khiến nội bộ mâu thuẫn dẫn đến phá sản hoàn toàn.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trả lời cho câu là hỏi Debenture là gì? Nếu bạn là nhà đầu tư kinh doanh, mong rằng bạn sẽ đưa ra được nhận định chính xác hơn để quyết định đầu tư thị trường trái khoán này bạn nhé!