Lãi suất coupon là gì? Những vấn đề cần lưu ý về lãi suất coupon là gì?

Lãi suất coupon là gì? Vấn đề liên quan đến lãi suất coupon được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đầu tư mua trái phiếu. Ngoài lãi suất coupon thì lãi suất thị trường cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có thể xác định lợi nhuận cao hay thấp sau quá trình đầu tư trái phiếu trên thị trường.

Lãi suất coupon ảnh hưởng khá nhiều đến trái phiếu của doanh nghiệp hiện nay. Chính vì vậy khi quyết định đầu tư trái phiếu, sự cân nhắc của nhà đầu tư lúc nào cũng hướng đến lãi suất coupon đầu tiên. Ngoài ra lãi suất coupon còn hỗ trợ gì cho những doanh nghiệp hiện nay? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua nội dung chia sẻ cụ thể về khái niệm về lãi suất coupon là gì dưới đây?

Khái niệm lãi suất coupon là gì?

Để hiểu được lãi suất coupon là gì? Trước tiên chúng ta nên đi tìm hiểu về định nghĩa của từ Coupon là gì? Coupon chính là phần cuống của trái phiếu được người nắm trái phiếu đưa ra nhằm mục đích nhận về lãi suất trả cho trái phiếu cố định. Coupon còn được xem là vé hay chứng từ, phiếu giảm giá được nhà sản xuất tung ra nhằm mục đích khuyến khích mua hàng, thu hút sự quan tâm từ khách hàng tiềm năng.

Coupon Rate hay lãi suất Coupon được coi là phần lãi suất nhận được từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán cố định. Phần lãi sẽ được trả hàng tháng hoặc mỗi năm thông qua tổ chức phát hành dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Nó còn gọi là lãi suất hoàn vốn hoặc là lãi suất đáo hạn.

Lãi suất coupon trái phiếu được tính như thế nào?

Cách tính lãi suất trái phiếu Coupon sẽ được tính thông qua tỷ lệ phần trăm của trái phiếu. Tuy nhiên nó sẽ khác với lãi suất đối với các loại sản phẩm tài chính khác vì nó chính là số tiền tính toán đơn vị đô la chứ không phải là tỷ lệ % sẽ được xác định theo đơn vị thời gian bạn nhé!

Ví dụ cụ thể như trái phiếu có giá trị mệnh giá là 1000 USD, phần lãi suất coupon sẽ là 5% sẽ phải tiến hành chi trả 50 USD lãi suất ngay khi trái phiếu có thẻ tăng lên 2000 USD hoặc là giảm xuống 500 USD. Lưu ý là lãi suất coupon mang tính chất cố định, tuy nhiên lợi tức của nó thì không mang tính cố định.

Những yếu tố đặc biệt cần lưu ý khi sử dụng lãi suất hiện tại trên thị trường trái phiếu.

Đối với lãi suất thị trường

Vấn đề đầu tư trái phiếu thu về hiện quả hiện nay có thể dễ bị tác động của những thay đổi từ phía thị trường. Vì nguyên nhân chính là lãi suất trái phiếu mang tính cố định trong suốt thời hạn trái phiếu. Do đó người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận khoản thanh toán có giá trị thấp hơn so với mức lãi suất thị trường.

Với tình huống này trái chủ chỉ có thể lựa chọn sẽ bán những loại trái phiếu với những giá trị thấp hơn so với mệnh giá khi mua vào. Lãi suất coupon cũng sẽ cao hơn vì nó có thể cung cấp biên độ an toàn trong khi lãi suất của thị trường tăng.

Đối với lãi suất đáo hạn của trái phiếu

Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu theo mệnh giá và quyết định để giữ nó cho đến khi đáo hạn. Mức lãi suất mà họ nhận được sẽ được tính dựa trên lãi suất coupon quy định khi phát hành. Nếu nhà đầu tư mua trái phiếu tại thị trường thứ cấp, mức lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào mức giá mà họ chi trả. Mức giá cổ phiếu đó sẽ có thể thấp hơn hoặc cao hơn so với lãi suất trái phiếu.

Đối với lãi suất coupon của trái phiếu

Nếu mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp, bạn sẽ nhận mức lãi suất coupon cố định cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên trong thời hạn là 1 năm với 9,7%. Nếu sau 4 kỳ bạn quyết định sẽ bán ra lãi suất coupon sẽ được thả nổi, có giá trị tương đương với phần lãi suất tham chiếu tỷ lệ % cộng thêm 3,7%.

Nhìn chung bạn sẽ nhận được hai giá trị là 9,7% với 9,3% với lãi suất năm đầu tiên áp dụng cho người mua trái phiếu tại thị trường sơ cấp. Lãi suất coupon nhận được là 9,3% cho hai năm tiếp theo áp dụng thị trường bán lẻ cho người mua với số lượng không cố định.

Thông qua bài viết này chúng tôi đã trình bày những thông tin liên quan đến câu hỏi “Lãi suất coupon là gì?” Mong rằng đây sẽ là nguồn dữ liệu thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường trái phiếu, chứng khoán thương mại để giúp bản thân phát triển hơn trong công việc.