Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Các ngành đào tạo kỹ sư triển vọng

Đối với một số ngành đặc thù thuộc khối kỹ thuật trên văn bằng tốt nghiệp ghi là bằng kỹ sư. Trong đó, chúng ta cần biết bằng kỹ sư tiếng Anh là gì vì đây là kiến thức cơ bản.

Bất kể ngành học nào trên văn bằng tốt nghiệp cũng đề cập đến thông tin bằng tiếng Anh nhưng vô tình có nhiều người lại không xem kỹ. Một trong số đó là bằng kỹ sư tiếng Anh là gì có nhiều bạn vẫn còn chưa biết đến. Vậy thì chúng ta nên tìm hiểu ngay để đề cập trong cv của mình hoặc trả lời nhanh khi bất kỳ ai hỏi đến.

Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Bao gồm các ngành đào tạo nào?

Bằng kỹ sư trong tiếng Anh được dịch là Engineer, ghi trong văn bằng tốt nghiệp đại học của các chuyên ngành đào tạo về các lĩnh vực kỹ thuật. Với khối ngành này bạn sẽ vận dụng các kiến thức khoa học và các khía cạnh khác trong lĩnh vực kinh tế, xã hội để làm cơ sở cho việc xây dựng, thiết kế các công trình. Hoặc nghiên cứu để cải thiện máy móc, các thiết bị hoạt động trong việc sản xuất nhằm nâng cao năng suất lao động.

Hiện nay, một số chuyên ngành đạo tạo kỹ sư như: ngành xây dựng công trình, ngành điện, ngành cơ khí, ngành viễn thông, ngành máy tính, ngành nông nghiệp…  Họ đóng vai trò trong sự phát triển của xã hội bằng cách duy trì các hoạt động sản xuất, thay đổi để tăng năng xuất lao động và đồng thời tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới để áp dụng cho mình.

Ngành kỹ thuật là ngành đạo tạo có kiến thức sâu rộng mà bất kỳ một kỹ sư nào khi tốt nghiệp cần nắm vững các kiến thức và kỹ năng thì mới phát triển nghề nghiệp và tạo ra lợi ích cho xã hội. Trong đó, việc lựa chọn môi trường đào tạo cũng rất quan trọng mà bạn nên quan tâm như: Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Sư phạm – Kỹ thuật TP.HCM…

Một số ngành đào tạo kỹ sư triển vọng

Trong lĩnh vực kỹ thuật có khá nhiều ngành nghề nhưng triển vọng của ngành trong tương lai dựa vào nhu cầu của thị trường tập trung vào các ngành sau:

Ngành cơ khí: Khi trở thành kỹ sư cơ khí bạn sẽ phải đảm nhận nhiệm vụ quan trọng là vận hành các thiết bị cơ khí trong hoạt động sản xuất tại các công xưởng. Tham gia nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các thiết bị cơ khí nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất. Ở nước ta hiện nay, nhiều xí nghiệp nhà máy được phát triển mở rộng thế nên rất dễ dàng tìm việc. Đặc biệt, mức lương khá ổn cho người mới ra trường từ 5-9 triệu, những người có kinh nghiệm sẽ từ 9-15 triệu và tùy vào quy mô doanh nghiệp.

Ngành xây dựng: Trở thành kỹ sư  xây dựng hay kỹ sư cầu đường là lựa chọn đúng đắn bởi có nhiều cơ sở được hình thành và sẽ có sự thiếu hụt về nhân lực trong tương lai. Chính vì vậy, tấm bằng kỹ sư sẽ giúp bạn dễ dàng ứng tuyển tại nhiều trang tìm kiếm việc làm. Mức lương phổ biến là 6-8 triệu, những kỹ sư có kinh nghiệm là 8-12 triệu cùng với sự phát triển nghề nghiệp vô cùng rộng mở tương xứng với năng lực của bạn.

Ngành máy tính: Nhờ vào sự ưu tiên cho các dự án phát triển trong lĩnh vực máy tính đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực trong ngành. Vì thế, trở thành kỹ sư máy tính hầu hết mọi người đều không lo thất nghiệp mà đều cần thiết là học giỏi chuyên môn sâu. Đa phần mức lương của các kỹ sư phần mềm đã cao từ 12-15 triệu so với các ngành nghề khác.

Ngành điện: Kỹ sư điện phụ trách việc thiết kế và vận hành hệ thống điện của nhà nước hoặc phụ trách hệ thống điện tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tính chất công việc đòi hỏi các bạn phải có kiến thức sâu về chuyên môn, sức khỏe tốt và chịu được áp lực công việc. Nhưng bù lại mức lương cũng không phải nhỏ từ 9-12 triệu, đối với những bạn giỏi ngoại ngữ các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra mức lương hậu hĩnh trên 20 triệu.

Sự khác nhau giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân

Bằng kỹ sư và cử nhân là hai bằng cấp có tên gọi khác nhau dựa trên lĩnh vực ngành đào tạo. Cụ thể bằng kỹ sư được cấp cho khối ngành đào tạo về kỹ thuật và thời gian đào tạo là 5 năm. Một số trường cấp bằng kỹ sư như: Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Xây dựng…

Như vậy, ngoại trừ các ngành thuộc về kỹ thuật thì tất cả các ngành còn lại được cấp bằng cử nhân cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bao gồm các khối ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Kinh tế, Luật, Sư phạm… thời gian đào tạo thường là 4 năm.

Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Câu hỏi này đã được giải đáp qua phần trình bày trên. Các thông tin đề cập còn cho mọi người hiểu rõ các lĩnh vực đào tạo giúp phát triển nghề nghiệp tương lai. Hi vọng các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.