“Cộng tác viên là gì?” Kỹ năng cần có để trở thành cộng tác viên kinh doanh

Cộng tác viên là gì? Chúng ta thường nghe rất nhiều thông tin về Cộng tác viên. Trong cuộc sống hằng ngày từ ngữ này được dùng rất phổ biến, bên cạnh đó nó cũng trở thành ngành nghề đang rất hot hiện nay. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin mới nhất về cụm từ “Cộng tác viên” này nhé!

  1. Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên là một công việc tự do, người làm cộng tác viên không phải là nhân viên chính của công ty. Có thể xem nghề cộng tác viên như một nghề phụ và không bị gò bó thời gian, với thị trường rộng lớn. Bạn có thể làm việc tại nhà, làm việc lúc rảnh rỗi, không bị ràng buộc, không nhất thiết phải đến công ty. Nhưng kế hoạch công việc vẫn phải hoàn thành với thời gian quy định và đạt được các kết quả tốt nhất mà vẫn đúng tiến độ như đã thỏa thuận trong hợp đồng cộng tác viên giữa hai bên.

  • Những kỹ năng cần thiết của một Cộng tác viên kinh doanh là gì?

Ham học hỏi

Các bạn cộng tác viên không nên có tư tưởng thích làm lúc nào thì làm, không quan tâm tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ mình đang bán. Cho dù bạn làm gì và ở vị trí nào thì sự ham học hỏi, tinh thần tự giác luôn luôn rất cần thiết, điều này sẽ giúp bạn nâng cao hiểu biết, phát triển các kỹ năng, từ đó các cộng tác viên kinh doanh sẽ nắm rõ được thị trường và tìm ra phương pháp bán hàng hiệu quả. Một người ham học hỏi nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn, thay vì thụ động đợi chờ được giao việc và chỉ bảo thì bạn hãy chủ động tìm hiểu các thông tin xung quanh công việc, không ngừng học thêm điều mới, hữu ích cho mình.

Kỹ năng bán hàng và chốt đơn

Không chỉ những nhân viên chính thức mới phải trau dồi kỹ năng bán hàng và chốt đơn, khi đã làm việc kinh doanh thì dù ở vị trí nào bạn cũng phải rèn cho mình yếu tố này. Chúng quyết định đến doanh số, thu nhập của bạn. Để có được kỹ năng bán hàng tốt thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được sản phẩm của mình như thế nào, ưu nhược điểm ra sao? Sau đó lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, dùng lời lẽ khéo léo thuyết phục họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ bên mình. Kỹ năng chốt đơn không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, có được sự tin tưởng ở khách hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Ở bất cứ công việc nào thì bạn cũng cần có khả năng làm việc nhóm, cần đến sự hỗ trợ từ đồng nghiệp. Hầu hết cộng tác viên thường là các bạn trẻ mong muốn trải nghiệm, có thêm thu nhập, dù năng động nhưng vẫn chưa có những kỹ năng quan trọng, kinh nghiệm nên hiệu quả làm việc chưa cao. Các bạn có xu hướng làm việc độc lập, ít sự liên kết với người khác. Sẽ tốt hơn nếu bạn biết cách hoạt động nhóm, trong một tập thể chứ không phải cá nhân. Do đó, để trở thành một người kinh doanh thành công bạn cần cởi mở hơn, biết cách gắn kết mình với mọi người thay vì chỉ làm việc một mình.

Có trách nhiệm với công việc

Cách làm việc của bạn có thể ảnh hưởng tiến độ làm việc chung cả nhóm. Do đó, mỗi người đều phải đề cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành công việc được giao và đảm bảo chất lượng. Để làm tốt việc và nâng cao doanh thu thì bạn hãy mạnh dạn đóng góp ý kiến cũng như lắng nghe ý kiến của người khác để hướng tới mục tiêu chung của cả nhóm.

Mở rộng mối quan hệ

Trong kinh doanh thì việc mở rộng và xây dựng các mối quan hệ rất quan trọng, đó là bí kíp bán hàng hiệu quả nhất, ai cũng có thể là khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn có nguồn khách hàng chất lượng, đa dạng, được giới thiệu từ người này sang người khác thì đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả hơn cả chạy quảng trên các phương tiện xã hội hay truyền thông khác. Kinh doanh dành cho những người biết tận dụng cơ hội, năng động, bằng cách làm quen, tiếp xúc với nhiều người, bạn có thể mở rộng các mối quan hệ với đồng nghiệp, anh chị có nhiều kinh nghiệm trong công ty, khách hàng bên ngoài. Hãy lên lịch cho những cuộc hẹn với bạn bè, khách hàng, đơn thuần vào cuối tuần, chỉ để trò chuyện chứ không nhất thiết phải bán hàng, như vậy sẽ tăng thêm sự tin tưởng giữa bạn với mọi người.

Hãy lưu ý là hầu hết mọi người đều cảnh giác và thấy không thoải mái nếu bạn đề cập đến chuyện kinh doanh của mình quá nhiều, do đó chỉ nên lồng ghép vào câu chuyện một cách hợp lý, tư vấn nhiều hơn bán hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống

Bạn sẽ gặp phải tình huống bất ngờ, khách hàng đòi hỏi quá đáng, phản hồi không tốt về dịch vụ, sản phẩm,…. Nên trước tiên là phải bình tĩnh, tìm hiểu rõ vấn đề một cách khách quan rồi đưa ra cách giải quyết thỏa đáng nhất sao cho không phật lòng khách hàng. Tránh để cảm xúc cá nhân xen vào quá nhiều, gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Chủ động kiểm soát tâm trạng của mình, làm ‘dịu lòng’ khách bằng cách gửi đến họ lời xin lỗi và cố gắng giải quyết nó.

Kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ facebook và internet

Hãy tận dụng tối đa sự hỗ trợ đắc lực từ internet và Facebook, đó là công cụ hữu ích để bạn mở rộng phạm vi bán hàng của mình, giúp sản phẩm, dịch vụ đến gần khách hàng hơn.  Thay vì chỉ làm theo cách truyền thống là tìm khách hàng trực tiếp thì bạn có thể sử dụng mạng xã hội, hãy học cách chạy quảng cáo trên facebook, các diễn đàn, blog,..

  • Lợi ích và thách thức khi làm Cộng tác viên:

Lợi ích:

Củng cố tài chính

Hết mình đeo đuổi một công việc mà không phải vì đam mê thì cải thiện tình hình tài chính vấn đề là đương nhiên, khoản thu nhập này tuy nhỏ, nhưng góp gió thành bão, cũng sẽ giúp ích cho cuộc sống sinh hoạt của mình.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc và trau dồi kỹ năng

Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Hay trong quá trình làm việc, bạn sẽ phải tự mình trải nghiệm, tìm tòi cách giải quyết công việc, và bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm làm việc, trau dồi kỹ năng phục vụ cho công việc sau này. 

Khám phá được công việc mới

Nếu muốn khám phá công việc hoàn toàn mới so với trước đây thì cộng tác viên là lựa chọn khá hợp lý cho bạn. Bởi ở vị trí này hầu hết sẽ ít yêu cầu kinh nghiệm sẵn có nên dễ dàng ứng tuyển. Trải nghiệm mới ở công việc mới luôn đem lại hứng khởi làm việc và sự thích thú, là nguồn năng lượng mới cho tất cả chúng ta. 

Sáng tạo và phát triển bản thân

Bằng sự năng động, sáng tạo khi tham gia vào công việc, bạn sẽ ngày càng phát triển hơn các khả năng làm việc của mình, đây là một cơ hội giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường. 

Tăng thêm cơ hội tuyển dụng vào công ty lớn

Khi bạn sôi nổi và có những thành tích tốt, bạn rất có thể sẽ được nhận làm nhân viên chính thức của công ty và được hưởng một mức lương cao ngay khi mới làm nhân viên chính thức là điều có thể. Tuy nhiên cơ hội mở rộng mối quan hệ là điều chắc chắn, và biết đâu chính những mối quan hệ đó sẽ giúp các bạn có được một công việc tốt sau này.

Thách thức

Cái gì cũng có hai mặt, đã có lợi ích thì cũng sẽ có những khó khăn. Khi có ý định làm, bạn nên tìm hiểu thật kỹ công việc bạn sẽ làm, bạn có đủ yêu thích và có đủ khả năng để làm công việc đó. Tìm hiểu cẩn thận về đối tượng mà bạn sẽ hợp tác, uy tín và những lợi ích mà họ đưa ra… Phải có những hợp đồng rõ ràng với doanh nghiệp, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và tránh nhận về những thiệt thòi không nên có.

Có khả năng sẽ phải làm việc không công

Một vài trường hợp cộng tác viên cũng có thời gian thử việc, nhưng khi thời gian thử việc gần kết thúc thì một vài rắc rối khiến bạn chỉ có thể:

  • Một là bạn nản chí và tự động bỏ – không nhận được lương
  • Hai là họ gây áp lực làm cho bạn tự động bỏ – không có lương
  • Hoặc họ đưa ra lý do bạn không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu (cao chót vót) của họ, và thế là bạn bị sa thải – và tất nhiên không có lương
  • Một mặt vẫn kêu trả lương, nhưng yêu cầu họ đưa ra không bao giờ bạn chạm tới, mặc dù bạn vẫn làm phải việc cho họ.

Bị phân biệt với nhân viên chính thức

Với cái danh là Cộng tác viên, thời gian làm việc ngắn, linh động xem như một lợi thế về thời gian thế nhưng lại hay bị các nhân viên chính thức hay chính các sếp xem thường, coi đó là không quan trọng, là chân chạy.

Có thể rút gọn lại nếu như bạn muốn tìm kiếm một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập, trải nghiệm thì cộng tác viên là công việc dễ dàng tìm kiếm. Bài viết trên đây đã đưa đến bạn đọc khái niệm cộng tác viên là gì, lợi ích và thách thức của cộng tác viên,… hy vọng là nguồn tài liệu hữu ích cho bạn tham khảo.