Vi bằng là gì? Những thông tin về lập vi bằng mà bạn cần biết

Hiện nay có rất nhiều người mua bán nhà đất qua vi bằng, vì đất chưa có sổ đỏ, sổ đỏ chung hoặc sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu bán hay sở hữu nhà đất, thì những thông tin về lập vi bằng bạn cần phải nắm rõ. Vậy vi bằng là gì? Bạn đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Vi bằng là gì?

Vi bằng thực chất là văn bản do những người có thẩm quyền ghi chép lại hoặc công nhận những sự việc, những hành vi quan trọng. Và được sử dụng nhằm mục đích làm bằng chứng cho những việc liên quan đến xét xử hoặc mang tính pháp lý.

Trong việc mua bán nhà đất, bên mua và bên bán sẽ được Thừa phát lại cấp vi bằng. Tuy nhiên, vi bằng chỉ chứng nhận việc giao dịch hồ sơ, tiền bạc chứ không chứng nhận việc mua bán nhà đất.

Các trường hợp lập vi bằng

Doanh nghiệp có thể đến Thừa phát lại để lập vi bằng nếu đang gặp khó khăn khi xây dựng một công trình nhưng bị ảnh hưởng bởi những công trình xung quanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể được áp dụng lập vi bằng khi các công trình thi công xây dựng kém chất lượng, bị xuống cấp và nghiệm thu không chính xác. Ngoài ra, vi bằng còn giúp bạn ghi lại tình trạng công trình nhà cửa bị nứt hay bị xuống cấp để được bồi thường xứng đáng.

Đối với những trường hợp như tranh chấp tài sản, làm ảnh hưởng và thay đổi kiến trúc nhà cửa, bạn có thể lập vi bằng để ghi lại dấu hiệu để làm bằng chứng sau này.

Các trường hợp không được lập vi bằng

Theo quy định, có một số trường hợp không được lập vi bằng như sau:

Thừa phát lại sẽ không lập vi bằng cho những cá nhân, tổ chức liên quan đến quyền và lợi ích của bản thân hoặc những người là người thân thích nhưng: vợ, chồng, con ruột, con nuôi, cha mẹ…

Những người có vi phạm liên quan đến quốc phòng, an ninh theo những quy định của Nhà nước như vi phạm về quân sự, xâm phạm vấn đề bí mật riêng tư của Nhà nước….sẽ không được cấp vi bằng.

Nhà nước cũng quy định không lập vi bằng để chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng để tránh việc lập vi bằng một cách không chính xác và tràn lan.

Thủ tục khi lập vi bằng

Cung cấp thông tin

Bước đầu tiên, các cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu về việc lập vi bằng, thì tiến hành cung cấp thông tin cần thiết cho người có thẩm quyền là Thừa phát lại. Sau khi trao đổi thông tin và đồng ý, bạn sẽ điền vào mẫu tờ phiếu lập vi bằng.

Thương lượng và lập vi bằng

Sau khi đã thương lượng về việc lập vi bằng, cá nhân hay đơn vị sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về: thời gian, địa điểm, chi phí lập vi bằng… Ngoài ra, nếu có yêu cầu tạm ứng chi phí lập vi bằng thì bạn cũng có thể nộp tại văn phòng Thừa phát lại. Sau khi có phiếu vi bằng, bạn sẽ giữ một bản, Thừa phát lại sẽ giữ một bản.

Thực hiện lập vi bằng

Thừa phát lại sẽ tiến hành thực hiện các công việc như đo đạc, chụp ảnh, quay phim… Công việc này sẽ được thực hiện một cách trung thực, khách quan và đúng quy trình và những quy định về thủ tục lập vi bằng. Hơn nữa, Thừa phát lại có thể mời người làm chứng, nhằm chứng kiến việc lập vi bằng giữa hai bên. Khi có xảy ra những rủi ro hay tranh chấp, sẽ có những chứng cứ chứng minh việc lập vi bằng là chính xác và đúng quy định

Sau khi đã hoàn tất, cần phải xem xét lại những thông tin về việc lập vi bằng như thông tin khách hàng, thông tin người làm chứng hay những người có liên quan đến việc lập vi bằng.

Cuối cùng, bạn cần thanh toán những chi phí còn lại trong việc lập vi bằng. Bạn sẽ nhận được một bản chính để lưu giữ.

Với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã nắm rõ được vi bằng là gì. Tóm lại, vi bằng là một bằng chứng thể hiện sự giao dịch và thỏa thuận giữa hai bên như giao dịch tiền, giấy tờ…chứ không chứng nhận việc mua bán tài sản và không phải là cơ sở “sang tên đổi chủ: cho bên mua.