Sales leads là gì? Các cách tạo ra khách hàng tiềm năng

Sales leads nằm trong chiến lược bán hàng được các doanh nghiệp chú trọng. Và những nỗ lực của họ là để sales leads có thời gian tiếp xúc và tin tưởng sản phẩm. Như thế, sẽ tăng khả năng mua hàng của các sales leads.

Khách hàng đóng vai trò quyết định sự tồn tại của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu không có khách hàng thì các doanh nghiệp không thể tạo ra doanh số để duy trì các hoạt động. Do vậy, chiến lược bán hàng là yếu tố tiên quyết để tìm kiếm sales leads. Vậy sales leads là gì?

Sales leads là gì? Quan trọng ra sao?

Sales leads trong kinh doanh có nghĩa là khách hàng tiềm năng, những đối tượng này có khả năng mua hàng.Trước khi thực hiện việc mua hàng họ cần tiếp xúc hay sử dụng thử sản phẩm mà các doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, phụ thuộc vào nhu cầu và sự tin tưởng mà sales leads sẽ quyết định mua hàng.

Nếu chưa tạo dựng được sales leads thì các doanh nghiệp không thể phát triển tốt. Điều này được chứng minh qua các cuộc khảo sát tại các công ty không có nguồn tài chính, nhân viên hay các chiến dịch tiếp thị. Ngoài ra, có những đánh giá cho thấy mọi nỗ lực trong việc tiếp thị để tạo khách hàng tiềm năng chỉ thu về kết quả rất thấp.

Như vậy, vấn đề tạo ra sales leads khá nan giải cho những doanh nghiệp. Vì thế, họ cần tìm hiểu hồ sơ khách hàng, phân tích khả năng mua hàng và đánh giá các cách tiếp cận khách hàng. Tất cả nhằm tạo nên một danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng cao. Bởi thường chỉ khoảng 25% khách hàng tiềm năng là có chất lượng và cần hướng đến việc bán hàng. Do vậy, việc tìm kiếm càng nhiều khách hàng tiềm năng thì tỷ lệ phần trăm trở thành khách hàng tiềm năng chất lượng cao sẽ càng lớn hơn.

Các cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả

Trước khi thực hiện hành vi mua hàng các khách hàng tiềm năng là đối tượng mà các doanh nghiệp ưu ái thực hiện các chiến lược để tiếp thị sản phẩm và tìm mọi cách thuyết phục họ mua hàng. Các cách làm sau đây thường xuyên được áp dụng như:

Hình thức telesales: Gọi điện thoại chính là một trong những cách truyền thống tuy có hơi lỗi thời nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp áp dụng. Các telesales sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng thông qua một cuộc gọi ngắn.

Các công cụ tìm kiếm: Hiện nay, các doanh nghiệp lựa chọn áp dụng hình thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua chính sách chạy quảng cáo trên các trang tìm kiếm như: Google, Yahoo… để thu hút lượt truy cập về website. Cách thức này mang lại hiệu quả nhanh chóng bởi nhu cầu tìm kiếm trên các trang mạng của người tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Chạy quảng cáo trên Facebook: Việc bỏ ra chi phí để thực hiện việc quảng cáo  mang lại hiệu quả khá cao do sự phổ biến trong việc tiếp cận người dùng. Cách thức này tương tự như quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, nên việc lựa chọn hình thức nào cần căn cứ vào loại hình sản phẩm.

Tham gia các sự kiện, hội chợ, triển lãm: Các doanh nghiệp sẽ đặt gian hàng tại các sự kiện, hội chợ, triển lãm… và trực tiếp tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Thông qua việc trao đổi này chúng ta có thể nắm bắt tâm lý khách hàng để điều chỉnh chiến lược cũng như đáng giá được sản phẩm.

Đăng tin trên các trang rao vặt, diễn  đàn: Bằng cách này các doanh nghiệp có thể tìm kiếm khách hàng khắp mọi nơi. Tuy nhiên, sẽ gặp phải các đối thủ cạnh trạnh khác. Ngoài ra, đi gặp khách hàng trực tiếp vẫn được một số ít doanh nghiệp áp dụng. Tuy không phổ biến nhưng cũng mang lại những ưu điểm trong việc tạo niềm tin và rà soát được lượng khách hàng thật sự.

Những điều cần biết khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Mỗi một nhân viên tiếp thị đều soạn sẵn cho mình những kịch bản để tìm kiếm khách hàng tiềm năng.Tuy nhiên, việc trao đổi này trở nên mất tự nhiên nếu bạn không linh hoạt trong việc giao tiếp. Hãy tạo nên một cuộc trò chuyện bình thường, gần gũi và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của họ.

Tuy mục đích cuối cùng là bán được hàng nhưng dù vậy bạn cần quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng trước tiên. Bởi sự vồ vập sẽ khiến khách hàng cảm thấy không thoải mái. Bạn cần kiên trì để trao đổi với họ nhưng không có nghĩa là gây phiền nhiễu.

Hiểu được sales leads là gì sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức trong lĩnh vực bán hàng. Đây là các vấn đề cơ bản cần nắm nếu muốn tham gia công việc này. Và mỗi người cần sáng tạo những cách bán hàng khác nhau để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.