Sơ yếu lý lịch đánh máy được không?

Sơ yếu lý lịch là một trong những hồ sơ xin việc quan trọng bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào. Hầu hết các bạn ứng viên tìm việc đều thắc mắc không biết “sơ yếu lý lịch đánh máy được không? Trình bày thế nào để nhận được ấn tượng tốt từ nhà tuyển dụng?” Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới.

Sơ yếu lý lịch đánh máy được không?

Nếu như trước kia máy tính chưa được sử dụng nhiều như hiện nay, thì mọi người thường viết tay sơ yếu lý lịch và gửi cho nhà tuyển dụng. Thế nhưng bây giờ, việc đánh máy sơ yếu lý lịch ngày càng phổ biến hơn vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Chẳng hạn như, có sẵn mẫu sơ yếu lý lịch, bạn chỉ việc tải về, rồi điền thông tin vào và in ra.

Bên cạnh đó, việc đánh máy có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian hay hạn chế việc thiếu thông tin cần thiết so với cách viết tay thông thường.

Tuy nhiên, một số người cho rằng việc viết tay sơ yếu lý lịch gửi đến nhà tuyển dụng sẽ khiến họ ấn tượng nhiều hơn về bạn. Bởi lẽ, bạn có thể tự tay viết, trang trí theo cách mình thích, giúp sơ yếu lý lịch của bạn sẽ nổi bật và không bị nhầm lẫn với những hồ sơ khác.

Vì thế, bạn có thể chọn đánh máy hay viết tay sơ yếu lý lịch đều được. Sao cho hồ sơ được trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn và đầy đủ thông tin về bản thân.

Những lưu ý khi trình bày sơ yếu lý lịch

Tìm hiểu về công ty và công việc

Trước khi viết sơ yếu lý lịch, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin công ty cũng như công việc mà mình sắp ứng tuyển. Qua đó sẽ giúp bạn có đầy đủ thông tin để trình bày hồ sơ một cách chỉn chu nhất.

Đầy đủ nội dung

Khi viết một sơ yếu lý lịch bằng tay hoặc đánh máy, điều quan trọng là bạn phải chú ý trình bày đầy đủ nội dung và thông tin mà người tuyển dụng muốn đọc. Chẳng hạn như thông tin cá nhân bao gồm: họ tên, chứng minh thư, địa chỉ, nghề nghiệp, trình độ… Sơ yếu lý lịch là một trong những hồ sơ quan trọng giúp bạn xác định nhân thân để nhà tuyển dụng tin tưởng và trao cho bạn cơ hội làm việc tại công ty. Chính vì thế, trước khi viết, bạn nên liệt kê những thông tin cần có, tránh thiếu sót bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Ngắn gọn, súc tích

Thay vì trình bày một cách ngắn gọn súc tích, có nhiều bạn lại viết một cách lan man, dài dòng nhưng lại không đầy đủ ý mà nhà tuyển dụng muốn thấy. Họ sẽ bỏ qua những thông tin quan trọng và đánh giá thấp về cách trình bày sơ yếu lý lịch của bạn.

Kiểm tra ngữ pháp, lỗi chính tả

Chính tả là một trong những lỗi sai cơ bản mà rất nhiều ứng viên mắc phải khi trình bày sơ yếu lý lịch cũng như  CV của mình. Thế nên, sau khi hoàn tất hồ sơ xin việc, bạn nên kiểm tra lại nhiều lần về lỗi chính tả, lỗi viết tắt hoặc có thể nhờ bạn bè kiểm tra giúp để chỉnh sửa kịp thời. Bạn lưu ý một điều là tuyệt đối không được tẩy xóa hoặc chèn chữ trong sơ yếu lý lịch, vì sẽ làm mất tính thẩm mỹ cũng như thể hiện sự không chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn.

Đối với ngữ pháp cũng thế, bạn nên kiểm tra câu cú có rõ nghĩa hay chưa, tránh trường hợp nhà tuyển dụng không hiểu bạn đang nói về vấn đề gì khi đọc qua những thông tin trong hồ sơ xin việc của bạn. Cuối cùng, hãy giữ sơ yếu lý lịch cẩn thận, không được làm rách, nhàu nát. Tốt nhất, bạn nên sử dụng một túi bìa lớn và giữ tất cả giấy tờ xin việc trong đó để tránh bị thất lạc.

Với chia sẻ trên, bạn đã hết băn khoăn:”Sơ yếu lý lịch đánh máy được không?” rồi đúng không nào? Dù có đánh máy hay viết tay bạn cũng nên thể hiện đầy đủ, ngắn gọn và tuân theo những nguyên tắc trình bày. Hãy kiểm tra lại hồ sơ của mình thật nhiều lần để tránh những sai sót không đáng có và “mất điểm” trong mắt với nhà tuyển dụng nhé!