All rights reserved là gì?

Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy dòng chữ All rights reserved ở nhiều nơi, đặc biệt trên bao bì của một sản phẩm hay trên một quyển sách. Chắc chắn bạn sẽ thắc mắc All rights reserved là gì đúng không? Vậy thì cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

All rights reserved là gì?

Theo nghĩa tiếng Việt, all rights reserved được hiểu là việc đăng ký bản quyền. Đây là một trong những cách tốt nhất giúp bạn có thể bảo vệ được quyền tác giả cũng như quyền sở hữu của mình trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, phần mềm máy tính, thương hiệu…

Các cá nhân hay tổ chức bất kỳ không có quyền sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý của tác giả đối với những sản phẩm, thương hiệu đã đăng ký bản quyền.

Các lĩnh vực bạn nên đăng ký bản quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu

Hiện nay, đối với những doanh nghiệp kinh doanh hay phân phối sản phẩm, dịch vụ ra thị trường thì việc đăng ký bản quyền thương hiệu là thật sự cần thiết. Sau khi hoàn tất đăng ký thương hiệu, sẽ không có bất kỳ một cá nhân hay tổ chức nào có thể “nhái” lại tên thương hiệu của bạn. Ngăn chặn việc tên thương hiệu bị sử dụng tràn lan, và nhiều người lầm tưởng là thương hiệu của công ty. Hơn nữa, khi có những kẻ trục lợi sử dụng danh tiếng của công ty và bán những sản phẩm không đạt chất lượng như hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu của công ty, bạn có thể khởi kiện và nhờ luật pháp can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp.

Việc đăng ký bản quyền thương hiệu ngày nay cũng khá dễ dàng với những thủ tục đơn giản. Các cá nhân, công ty muốn đăng ký bản quyền có thể đến Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đăng ký bản quyền bài hát

Hiện nay, rất dễ dàng để chúng ta bắt gặp những thông tin kiện cáo về vấn đề đạo nhái tiết tấu, giai điệu các sản phẩm âm nhạc. Nếu bạn không có những giấy tờ, chứng cứ để chứng minh mình là tác giả của ca khúc đó, thì sẽ dẫn đến những tranh chấp không đáng có. Chính vì thế, khi nhạc sỹ viết ra một bài hát mới, điều đầu tiên cần phải đăng ký ngay bản quyền sở hữu ca khúc đó.

Đăng ký bản quyền sản phẩm

Khi tung ra một sản phẩm mới trên thị trường, việc đăng ký bản quyền sản phẩm là điều cần thiết. Việc đăng ký bản quyền sản phẩm, sẽ giúp bạn bảo hộ sự độc quyền của sản phẩm trên thị trường, ngăn chặn những trường hợp lợi dụng hay chiếm đoạt quyền sở hữu của người khác. Bên cạnh đó, hiện nay, có rất nhiều người lợi dụng sơ hở trong việc đăng ký bản quyền mà làm hàng giả, hàng nhái, gây ảnh hưởng đến chất lượng và hình ảnh của thương hiệu, mà còn gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Chính vì thế, để bảo vệ công sức của chính mình, thì bạn nên tìm đến các tổ chức để đăng ký bản quyền sản phẩm.

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Với công nghệ phát triển hiện nay, thì càng có nhiều phần mềm máy tính được ra đời. Thế nên sẽ không tránh khỏi những trường hợp đạo nhái hay các tranh chấp về bản quyền. Hơn nữa, việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là một cách giúp bảo vệ công sức của mình cũng như bảo vệ tối đa quyền tác giả của chủ sở hữu.

Mặc dù việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là không bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích những tác giả nên đăng ký bản quyền, vì sẽ giúp bạn tạo bảo vệ được quyền lợi của tác giả cũng như của chủ sở hữu.

Với nhiều sản phẩm và thương hiệu ra đời như hiện nay, việc đăng ký bản quyền ngày càng phổ biến hơn. Giúp ngăn chặn những cá nhân hay tổ chức trục lợi, thực hiện hành vi không tôn trọng tác giả và chủ sở hữu. Hơn nữa, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về all rights reserved là gì cũng như những thông tin về lĩnh vực nên đăng ký bản quyền. Để tránh những tranh chấp phát sinh thì đừng quên đăng ký thương hiệu, sản phẩm mình đang sở hữu nếu đủ điều kiện đăng ký nhé!