Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Các việc làm phổ biến

Hiện nay, việc có bằng cấp 3 là điều kiện tối thiểu để tìm một công việc dễ dàng ở nhiều công ty. Thế nhưng, vì một lý do nào đó khiến các bạn không thể hoàn thành chương trình học cấp 3 như mong đợi. Vậy hướng đi thích hợp nào dành cho các bạn không có bằng cấp 3?

Việc không có bằng cấp 3 chưa hẳn là một điều tệ hại như nhiều người vẫn nghĩ. Bởi hiện nay có vô số các công việc không cần bằng cấp mà vẫn có thể làm và hơn nữa mức thu nhập cũng không hề nhỏ. Bằng chứng là chúng ta có thể xem qua các công việc phổ biến sau đây để biết không có bằng cấp 3 thì học nghề gì là tốt nhất.

Các công việc bán hàng

Bán hàng online: Công việc ngày nay càng trở nên phổ biến do có nhiều công cụ hỗ trợ việc mua bán các sản phẩm. Bạn có thể lựa chọn các mặt hàng theo nhu cầu của người tiêu dùng rồi đăng ảnh quảng cáo trên facebook, livetream… Tuy vậy, chúng ta cần phải có duyên với nghề buôn bán nhờ vào ngoại hình ưa nhìn, hoạt bát và nhanh nhẹn, nắm bắt nhu cầu của thị trường, hay đa dạng trong các chiến lược bán hàng.

Bán hàng tại quán ăn, nhà hàng: Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Một trong các câu trả lời hấp dẫn nhất có lẽ là các công việc bán hàng, thu ngân tại các cửa hàng, nhà hàng. Những yêu cầu về tuyển dụng không đòi hỏi quá cao và nếu bạn làm tốt thì còn có thể đảm nhận vị trí quản lý.

Mở tiệm bánh, quán ăn tại nhà: Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm chủ công việc của mình nếu như bạn có đam mê kinh doanh. Tuy mới bắt đầu có thể chỉ là một của hàng nhỏ nhưng nhờ vào tay nghề bạn có thể phát triển với quy mô lớn hơn. Song song đó bạn cần có đam mê với công việc làm bếp hàng ngày, có đầu óc tính toán và nhạy bén trong việc bán hàng.

Làm các nghề dịch vụ

Mở tiệm cắt tóc, massage, gội đầu: Bất kể ở tại đâu cũng cần có tiệm cắt tóc, gội đầu hay massage thư giãn. Do đó, hãy quyết định lựa chọn nghề khi bạn nhận thấy phù hợp với nhu cầu của mọi người. Thế nhưng, công việc lại yêu cầu những người thợ phải khéo tay và thường xuyên cập nhật xu hướng các kiểu tóc mới để làm hài lòng khách hàng của mình.

Mở Spa chăm sóc da: Như chúng ta đã thấy, thời đại ngày nay con người luôn chú trọng đến việc làm đẹp bản thân. Vì vậy, mà họ không ngần ngại tìm đến các thẩm mỹ viện, Spa để chăm sóc da thường xuyên. Chính vì nhu cầu này mà tiệm chăm sóc da là hướng đi thích hợp cho nhiều người, đặc biệt là các bạn nữ. Nhưng muốn sống được với nghề thì chúng ta cần có khả năng học hỏi và phải có kiến thức về làm đẹp, chăm sóc da theo cách khoa học mới đảm bảo sự tin tưởng của khách hàng.

Tiệm sửa xe: Công việc này sẽ thích hợp cho các bạn nam, không cần đến bằng cấp mà mọi người vẫn có thể tự làm chủ. Nhiều khách thường xuyên sửa xe, thay vỏ, rửa xe… giúp các bạn có thu nhập ổn định hàng tháng. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự tỉ mỉ, khả năng học hỏi và tiếp thu mới có thể làm việc lâu dài.

Các công việc sửa chữa

Sửa chữa đồ da dụng, điện lạnh: Nhu cầu thường xuyên về sửa chữa các vật dụng trong gia đình như: tivi, tủ lạnh, máy lạnh… giúp các bạn có thể lựa chọn nghề này. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của xã hội mọi người cần nâng cao trình độ chuyên môn của mình để bắt kịp với thời đại công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Sửa chữa máy tính, điện thoại: Đây vẫn là nghề được ưa chuộng vì hầu hết mọi doanh nghiệp đều có lắp đặt máy tính làm việc, hoặc laptop, điện thoại… Bạn cần trải qua thời gian học nghề tại các trung tâm hoặc cửa hàng để nắm vững  kiến thức, thực hành trực tiếp trên thiết bị để có tay nghề vững vàng. Sau đó, có thể tìm việc tại nhiều cơ sở hoặc tự mở cửa hàng cho riêng mình.

Không có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Câu trả lời này đã được giải đáp với các nghề được nêu trên. Qua đó, chúng ta thấy rằng việc không có bằng cấp cũng khỏi phải lo thấp nghiệp. Vấn đề là tùy thuộc vào bản thân của mỗi người để đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho riêng mình.